• :
  • :
Chào mừng bạn đến với hệ thống cổng thông tin điện tử Trường Mầm non Tùng Lộc
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hãy tiêm phòng Vacxin Covid 19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi

Nếu trẻ được tiêm phòng Vacxin Covid - 19 thì nguy cơ bị nhiễm thấp hơn, nếu trẻ mà bị nhiễm thì cũng sẽ nhẹ hơn. Vì thế nếu trẻ đủ 5 tuổi thì phụ huynh nên đăng ký và cho trẻ tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng có nên tiêm phòng Vacxin Covid.19 cho trẻ 5 - 12 tuổi hay không?

Nếu tiêm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như sự an toàn cho trẻ không? đây là tâm lý chung của các bậc phụ huynh. Chính vì thế phụ huynh nên tham khỏa bài viết đưới đây.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ em khi mắc COVID-19, kể cả các vấn đề về hậu COVID-19 cũng nhẹ nhàng hơn người lớn, vậy tại sao phải tiêm vaccine?

- TS Phạm Quang Thái: Gần đây khi tham gia vào mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ các gia đình có trẻ nhỏ là F0, xuất hiện 1 vấn đề là rất nhiều em bé có thời gian dương tính lâu, khác hẳn với người lớn, đặc biệt với người đã tiêm 3 mũi.

Rất ít F0 là người lớn dương tính trên 10 ngày, phần lớn mọi người triệu chứng nhẹ nhàng, khỏi nhanh. Nhưng trẻ em có nhiều bé sốt cao tới 39-40 độ C, khò khè, thậm chí có nhiều trẻ khó thở, SpO2 tụt, phải hỗ trợ hô hấp. Ngoài ra, thời gian đào thải virus ở các bé này cũng rất lâu. Có trẻ 14-15 ngày vẫn còn dương tính.

Vì sao lại như vậy? Đó là do cơ thể các bé chưa được tập dượt với một "giả tác nhân" như vaccine. Vì thế, khi nhiễm virus thật, cơ thể bé sẽ có những phản ứng như sốt, ho và tình trạng đào thải virus lâu. Đây cũng chính là nguồn cơn của việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Có những gia đình giữ gìn rất kỹ càng cho người lớn, nhưng trẻ con sang nhà hàng xóm chơi lại bị lây nhiễm, mang virus về lây cho cả nhà.

Ngoài ra, sau một thời gian (có thể tới hàng tháng sau khi âm tính) trẻ lại có những dấu hiệu liên quan hậu COVID-19, như: Các vấn đề về hô hấp; cơ xương khớp; thần kinh; giảm khả năng nhớ, tập trung… Các tạp chí y khoa lớn trên thế giới như The Lancet, The Nature… đã có các bài báo chuyên sâu liên quan hậu quả của COVID-19 ở trẻ nhỏ.

Dù ở thời điểm hiện tại, chúng ta nhận thấy trẻ mắc COVID-19 thường diễn biến nhẹ, không có nghĩa là giai đoạn sau trẻ sẽ an toàn. Chính vì lý do đó, lứa tuổi này vẫn phải tiêm phòng vaccine COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có khuyến cáo gì liên quan đến tiêm vaccine

 cho trẻ từ 5-11?

- Dù chưa đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ trên website nhưng các biên bản ghi nhớ trong các cuộc họp của các nhóm chuyên gia thuộc WHO, cũng như trong văn bản gần đây nhất được đăng tải trên trang của tổ chức này, nhóm chuyên gia nhấn mạnh việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi là hoàn toàn thích hợp tại thời điểm này, đặc biệt tại các quốc gia đã bao phủ vaccine cho người từ 12 tuổi trở  lên

Trẻ từ 5-11 tuổi là nhóm chưa dậy thì (trừ một số trường hợp dậy thì sớm), do đó, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến sự ảnh hưởng lâu dài của vaccine COVID-19 đối với chức năng sinh sản, nội tiết, di truyền?

- Chúng ta cần nhớ, virus có thể tích hợp vào hệ gene của người, bản thân trong quá trình virus nhiễm vào cơ thể, có quá trình tương tác với hệ thống gene của người. Điều này nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc tiêm vaccine vào người bởi virus thật khi tấn công vào cơ thể sẽ để lại những tàn tích còn sót lại tại các cơ quan, các tế bào nhiễm virus. Điều này khiến hệ thống miễn dịch của con người tạo ra những cuộc tấn công không cần thiết đến những cơ quan đó dẫn đến việc tổn thương lâu dài về sau.

Với vaccine thì khác, kể cả các vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA hay vector với cơ chế bắt chước virus đưa vào vật liệu di truyền của virus vào để sản xuất ra gai của con virus này, từ gai đó tạo ra miễn dịch. 

Quá trình này xảy ra trong một thời gian ngắn với lượng vật liệu cố định (theo liều) do đó cơ thể không bị quá tải và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các mRNA đó sẽ tự tiêu huỷ và hoàn toàn không tích hợp với hệ gene của người nên không để lại những di chứng dài.

Việc giảm liều vaccine Pfizer với trẻ từ 5-11 tuổi (chỉ còn 0,2ml) có làm giảm hiệu quả của vaccine?

- Hệ miễn dịch của trẻ trong độ tuổi này dù non nớt nhưng khá nhạy cảm. Thực tế, trẻ trong độ tuổi này đã được tiêm nhiều loại vaccine như bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, rubella… Cơ thể của trẻ đã có một giai đoạn để rèn luyện với những tác nhân mới rồi. Với vaccine mới, nhà sản xuất nghiên cứu, thử nghiệm để đưa vào một lượng vừa đủ để cơ thể trẻ sinh ra miễn dịch, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Thêm vào đó, với cân nặng của trẻ, nếu có hiện tượng lắng đọng miễn dịch như tôi đã nói trên đây, thì lắng đọng này cũng nhỏ và hầu như không ảnh hưởng. Đó là lý do vì sao khi thử nghiệm lâm sàng vaccine, vấn đề viêm cơ tim với trẻ 5-11 tuổi là rất hiếm, gần như không có nếu so sánh với nhóm người lớn, trẻ lớn.

Đúng là có người sẽ suy nghĩ tiêm liều thấp như thế liệu có khả năng phòng lây nhiễm hay không. Thực tế, tiêm vaccine sẽ giúp cơ thể có sự tập luyện, để nếu không may nhiễm virus thật cơ thể sẽ nhanh chóng đào thải virus.

Ví dụ một người chưa tiêm vaccine có thể tiếp tục đào thải virus tới 14 ngày vẫn chưa âm tính trở lại, nhưng nếu tiêm rồi trẻ có thể rút ngắn thời gian dương tính xuống còn 5-7 ngày hoặc tối đa 10 ngày.

Nếu trẻ được cách ly nghiêm túc trong khoảng 3-5 ngày sẽ không nguy hiểm cho cộng đồng bởi trẻ nhỏ rất hay tiếp xúc người già. Trong mô hình tiếp xúc ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy mô hình trẻ con – người già rất khăng khít, phổ biến. Nếu có vaccine, rõ ràng sẽ đỡ hơn trong việc rút ngắn thời kỳ lây truyền. Dịch sẽ không bùng phát mạnh mẽ.

 

 


Tác giả: nguyễn thị thuận
Nguồn:mntungloc.canloc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết