Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Bài dự thi bằng hình ảnh "là con gái thật tuyệt"

Thứ ba - 22/11/2016 08:55
TIÊU ĐỀ: “MẸ VÀ CON GÁI THẬT TUYỆT”
          Các bạn ạ! Người phụ nữ  đặc biệt quan trọng.  Với thiên chức làm mẹ; với bốn đức tính  “công, dung, ngôn, hạnh”; người phụ nữ luôn là người hiền hậu, chung thủy, đảm đang yêu thương chồng con và chăm lo cho gia đình rất toàn vẹn.. Tôi muốn nói đến một tấm gương như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Nguyễn Thị Hồng hiệu trưởng trường Mầm non xã Tùng Lộc, Huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
    Cô là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề và là tấm gương đi lên từ thực tiễn cuộc sống gia đình cô.
          Cô sinh năm 1972 trong một gia đình nho giáo, tuy gia đình rất đông anh chị em, bố làm giáo viên, mẹ không có việc làm lại thường bị ốm đau bệnh tật. Cuộc sống gia đình  khó khăn nhưng cô luôn cố gắng học thật giỏi, thật ngoan không phụ công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ. Cô đậu và học xong ngành sư phạm mầm non
          Về trường được 1 năm cô kết hôn với anh cùng xã. Tình yêu tự nguyện đến với nhau nên hai vợ chồng rất thương yêu nhau, anh chị sinh ra được hai người con gái. Anh Thành chồng chị sau mỗi lần đi nhậu nhẹt với bạn bè về anh lại có thái độ khác. Tuy không nói ra nhưng chị cũng hiểu được ý của chồng. Chị thường nói với con gái “Các con ạ! Chúng ta là con gái, nhưng nếu chúng ta biết cố gắng thì chúng ta sẽ không thua gì con trai”. Điều đó được chứng minh 2 cô con gái anh chị rất ngoan ngoãn, học giỏi năm nào con gái anh chị cũng đạt học sinh giỏi huyện, giỏi tỉnh, còn việc đối nhân xử thế thì rất tuyệt vời “Kính trên nhường dưới”, đi học về 2 chị em vào cùng giúp bố, mẹ. Có hôm anh đi uống rượu về cô em gái đi lấy khăn lau mặt cho bố, cô chị gái xuống bếp nấu cháo đậu xanh giải rượu. Bà con làng xóm ai cũng khen anh chị “Sao mà dạy con giỏi thế”.
          Hôm nay anh đi nhậu với bạn cũ chúng nó không dám nói gì anh cả. Nếu những hôm trước chúng nó sẽ nói “Mày sinh sao mà toàn là vịt giời thế nhỉ”, hoặc “mày ngồi dưới đi có con trai đâu mà đòi ngồi trên đó”, khốn nạn hơn thằng bạn chí thân nó lại nói “Mày nhìn tao kìa sinh 3 thằng con trai có luôn..”. Nói thật sau mỗi lần nghe như vậy anh cũng rất buồn muốn vợ minh sinh cho mình một thằng con trai nhưng vì yêu vợ, thương con nên anh đành dấu trong lòng. Nhưng hôm nay thì khác anh rất vui, rât tự hào về gia đình của mình. Còn nói về thằng bạn thân có 3 thằng con trai thì ngược lại với 2 cô con gái của anh “Bỏ học, đánh nhau, trộm cắp và tham chí còn xưng mày tao với bố mẹ..”.
Nói về công việc của cô. Năm đầu tiên cô ra trường cô được nhận công tác tại trường mầm non Tùng Lộc, với tính cần cù chịu khó cộng thêm tài năng thiên bẩm hàng năm cô được nhà trường đánh giá rất cao. Cô bắt đầu tham gia dự thi giáo viên giỏi huyện, giỏi tỉnh và đạt thành tích cao trong các hội thi. Được nhà trường và phòng giáo dục đề bạt lên làm phó hiệu trưởng và nay là hiệu trưởng của trường.  Hơn 24 năm gắn bó với nghề, cô đã cùng các đồng nghiệp từng bước xây dựng trường lớp ngày càng khang trang, vững mạnh.    
 Là một  Hiệu trưởng, cô luôn nhẹ nhàng, ân cần với các đồng nghiệp và các em học sinh, phụ huynh từ lời nói, từng hành động ở mọi lúc, mọi nơi. Với tâm niệm “Tất cả vì đồng nghiệp và học sinh thân yêu” cô đã cống hiến hết mình cho ngành giáo dục Mầm non. Cô còn dành rất nhiều thời gian và công sức cho các em học sinh và đồng nghiệp, đó là sự quan tâm đến các em, đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Cô đã giúp đỡ các em học sinh, đồng nghệp bằng cả tinh thần và vật chất. Chính tâm hồn cô đã sưởi ấm, động viên, thôi thúc sự hào hứng học tập của các em và đồng nghệp như chúng tôi đây . Cô Nguyễn Thị Hồng chính là hình ảnh “Mẹ và con gái thật tuyệt”
        Trường Mầm non Tùng Lộc có nhiều học sinh và giáo viên. Giáo viên và học sinh  có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nên ngày đêm cô trăn trở phải đổi mới, vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm để nâng cao chất lượng dạy học. Cô dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu giáo án, hoạt động ngoài giờ lên lớp, các phong trào thi đua…Chính vì những nỗ lực không ngừng đó mà cô luôn luôn đạt những thành tích đáng tự hào và luôn được đồng nghiệp, các em học sinh, phụ huynh tin yêu, quý mến.
     Một điều đáng trân trọng và đáng quý hơn, cô luôn gần gũi, thân thiện với các anh chị em đồng nghiệp. Cô sẵn lòng giúp đỡ mọi người không hề tính toán thiệt hơn hay mong trả lại, đúng  như câu nói “ Làm ơn ai há mong người trả ơn”. Đặc biệt cô đã dành cho đồng nghiệp những lời khuyên, những góp ý rút kinh nghiệm vừa thẳng thắn lại vừa chân thành như  người cô, người chị  thân thiết vậy. Vì lẽ đó mà phát huy được tinh thần  làm việc có trách niệm, hiệu quả của các anh chị em trong trường.
           Thật không dễ dàng khi người phụ nữ hằng ngày đảm nhiệm hài hòa giữa lãnh đạo cơ quan và công việc gia đình. Thế mà cô Nguyễn Thị Hồng đã làm được điều đó. Hơn ai hết cô hiểu các em học sinh, đồng nghiệp cần mình và gia đình cũng cần bản thân cô. Vì thế, cô luôn làm tròn bổn phận một người con đối với bố mẹ, trách nhiệm của một người mẹ hết mực yêu thương con. Cô chính là tấm gương sáng về người phụ nữ  “Mẹ và con gái thật tuyệt”
      Có lần tâm sự với tôi, cô Nguyễn Thị Hồng đã nói: “Thấy đồng nghiệp ngày nào cũng vui vẻ,  nhìn các em học sinh ngày nào cũng vui chơi hồn nhiên thì dù mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá cô vẫn không nản lòng”. Không hiểu sao câu nói ấy cứ vang mãi trong tôi. Câu nói ấy như thôi thúc tôi không ngừng rèn luyện, phải phấn đấu để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục, cho đất nước Việt Nam và đặc biệt là vượt lên số phận để tìm cho mình một tương lai tươi sáng!
 
       
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn