Chúc mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11
móc treo

Bài viết tôn vinh tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục mầm non

Thứ hai - 21/11/2016 09:59
BÀI VIẾT NÊU GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU VƯỢT KHÓ  TẬN TỤY HY SINH HẾT LÒNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP “ TRỒNG NGƯỜI”
 
          Tùng Lộc  là một xã có truyền thống hiếu học  là  nơi sinh  ra các danh nhân văn hóa như Đặng Tất,  Đặng Dung, Hà Tông Mục,Tông Trình. Cô Hà Thị Hiền  sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông, đông anh em điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nhừng được ảnh hưởng truyền thống tốt đẹp của xã nhà tuy còn nhỏ nhưng cô đã có ước mơ lớn lên sẽ làm cô giáo mầm non. Để thực hiện được  ước mơ đó của mình cô đã cố gắng học  tập, rèn luyện và đạt được nhiều thành tích trong các trường phổ thông. Sau khi học xong cô thi vào trường Trung cấp mầm non và ước mơ đó đã trở thành sự thật 
          Từ tháng 9 năm 2002 cô được tuyển vào công tác tại trường Mầm Non Tùng  Lộc  lúc đó trường đang còn  3 điểm ( Hồng Quang, Tân Quang và Vinh Quang) lúc đó trường còn gặp khó khăn. Cơ sỡ vật chất còn đơn sơ tạm bợ, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi dạy học còn  thiếu thốn, chế độ còn thấp lương mỗi tháng 50.000đ. Nhận thức của phụ huynh còn kém, xem nhẹ việc học tập ở trường mầm non đặc biệt là các cháu ở độ tuổi nhà trẻ.  Vào thời điểm đó  cô Hà Thị Hiền được phân công dạy nhóm trẻ 18-24 tháng tại cụm Tân Quang
          Với bước đầu vào nhận lớp  với bao khó khăn chồng chất cả nhóm trẻ chỉ được 5 cháu đi học trong lúc đó chỉ tiêu huy động của nhóm phải đủ 20 cháu, cơ sỡ vật chất thì tạm bợ, đồ dùng đồ chơi thì thiếu thốn. Nhưng không vì thế mà cô nhũn chí và cô luôn trăn trở tự bảo mình rằng mình phải làm gì để huy động trẻ đến lớp đạt chỉ tiêu.  Cô đã giành thời gian lúc tan trường và ban đêm cô đến từng gia đình có con trong độ tuổi nhà trẻ  tìm hiểu nguyên nhân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của phụ huynh để vận động trẻ đến trường. Những phụ huynh nào có hoàn cảnh khó khăn thì cô vận động giáo viên trong trường ủng hộ tiền cho trẻ tiền ăn để trẻ được ăn quà tại trường qua nhiều lần gặp gở, phân tích thuyết phục phụ huynh dần dần phụ huynh đã hiểu và cho con đi học vì thế qua một tuần vận động nhóm trẻ của cô ngày nào cũng có cháu mới. Cô hết sức vui mừng và cảm thấy như “một ngày đến trường là một niềm vui” và mỗi cháu được đến trường là một niềm vinh hạnh cho cháu. Tuy đông cháu rất vất vả nhưng cô vẫn không ngại. Để có đồ dung, đồ chơi cho cháu học, tuy kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng cô đã  dùng những đồng tiền ít ỏi mua các nguyên vật liệu, tranh thủ thời gian lúc cháu ngủ  làm đồ dùng, đồ chơi,  cho cháu học và chơi, luôn luôn tạo ra được  môi trường an toàn thân thiện để trẻ thích đi học và năm học đó nhóm trẻ cô Hà Thị Hiền huy động được 25 cháu. Các bậc phụ huynh vô cùng phấn khởi và cảm ơn cô Hiền; Nhà trường đã tặng danh hiệu giáo viên xuất sắc của trường.
D:\Downloads\IMG20161111160116.jpg
          Với thành tích đó năm học 2003 – 2004 cô được nhà trường chọn vào đội tuyển dự thi cấp huyện và cô đạt giải cao. Phát huy thành tích đã đạt được trong những năm học tiếp theo (2004 – 2011) cô tiếp tục tham gia các hội thi giáo viên giỏi huyện do phòng GD tổ chức và nhiều năm liền đạt giải cao.
D:\Desktop\IMG_2595.JPG
Hội thi giáo viên giỏi Huyện
          Đến năm học 2011- 2012 cô Hà Thị Hiền được phòng giáo dục đào tạo Can Lộc chọn vào đội tuyển “thi giáo viên giỏi tỉnh”.  Không may năm đó cô Hiền lại bị căn bệnh nguy hiểm ( sỏi đường mật trong gan) Phải mổ và điều trị tại bệnh viện Việt Đức Hà Nội.  Thật éo le chỉ còn 1 tháng  nữa là đến ngày thi kiến thức nhưng cô Hà Thị Hiền vừa phẩu thuật tại bệnh viện  xong.  Lúc đó cô nghỉ  rằng mình không thể tham gia hội thi giáo viên giỏi tỉnh được vì sức khỏe còn quá yếu, trong người nhiều vết mổ còn đau chưa hồi phục. Nhưng với tấm lòng nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ của cô cùng với sự động viên của chồng, con, bố mẹ, người thân, bạn bè và đồng nghiệp nên cô đã có được nghị lực để  vượt qua căn bệnh, vượt qua những cơn đau của vết thương  đã mổ để lại cầm những cuốn tài liệu nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức để tham gia hội thi ngay trên giường bệnh của mình.
D:\Desktop\IMG_2591.JPG
Hội thi giáo viên giỏi Tỉnh
          Lòng yêu nghề và sự đam mê đã giúp cô chiến thắng bệnh tật và cô đã trở về kịp tham gia hôi thi giáo viên giỏi tĩnh năm đó kết quả cô đã đạt giáo viên giỏi tỉnh. Đúng là một điều kỳ diệu đã đến với cô Hà Thị Hiền và cả trường ai cũng khâm phục luôn lấy đó làm tấm gương sáng để  noi theo.
     * Về phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cô đã có 6 Sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 4 cấp huyện trong đó có hai sáng kiến đạt bậc 4 cấp tỉnh.
          Ngoài công tác chăm sóc giáo dục trẻ cô luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tham gia các hội thi do cụm và huyện tổ chức. Với những thành tích đa đạt được 10 năm liền (2006 – 2007 đến 2015 – 2016)  cô được UBND Huyện Can Lộc tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”
          Cô giáo Hà Thị Hiền không chỉ là người giáo viên giỏi, chịu khó, tận tụy, yêu nghề, mến trẻ mà cô còn là một người con, người vợ, người mẹ hiền đảm đang người công dân mẫu mực nhiều năm liền cô đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Năm học 2014- 2015 cô là tấm gương duy nhất đại diện cho bậc học mầm non  được vinh danh, danh hiệu “Giáo viên điển hình tiên tiến 5 năm” do UBND huyện trao tặng. Cô là một tấm gương sáng cho giáo viên mầm non Tùng Lộc nói riêng, giáo viên bậc học Mầm non nói chung để học tập noi theo. Xứng đáng được vinh danh là nhà giáo tiêu biểu vượt khó tận tụy hy sinh hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người”         !
         
                                                                         

Tác giả bài viết: Phan Thị Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn